dụng cụ tập gym tại nhà

Xã hội ngày càng phát triển khiến con người ta ngày càng trở nên bận rộn hơn và một số ít cũng có thể trở lên khép mình hơn. Sẽ có nhiều những trường hợp không có đủ thời gian để đến phòng tập và một số khác thì ngại tập luyện ở nơi đông đúc. Do đó sự ra đời của dụng cụ tập gym tại nhà là một điều hết sức thiết yếu trong thời điểm này. Cùng tìm hiểu thêm về những thiết bị này ngay nhé.

Lợi ích của việc xây dựng phòng gym tại nhà

Tập gym tại nhà giúp bạn chủ động thời gian hơn
Tập gym tại nhà giúp bạn chủ động thời gian hơn

Về cơ bản, việc tập gym đã đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn chọn tập gym tại nhà với sự hỗ trợ của những dụng cụ tập gym tại nhà thì kết quả vẫn không đổi, thậm chí còn mang lại thêm nhiều những lợi ích vượt trội khác như:

  • Chủ động trong tập luyện, tiết kiệm thời gian
  • Không bị tác động bởi ngoại cảnh thời tiết
  • Sự yên tĩnh, tính private cao
  • Hạn chế bất trắc khi tham gia giao thông đến phòng tập
  • Tiết kiệm chi phí đến phòng gym

Các dụng cụ tập gym tại nhà không thể thiếu

Tập gym tại nhà cần dụng cụ gì? Cùng tham khảo qua danh sách top 14 dụng cụ tập tại nhà nên có trong phần bên dưới đây nhé.

Tạ tay

Tạ dumbbell tập luyện tại nhà
Tạ dumbbell tập luyện tại nhà

Đứng đầu trong danh sách các dụng cụ tập gym tại nhà là tạ tay (dumbbell). Đây là một dụng cụ tập tại nhà nhỏ gọn nhưng có thể thực hiện được nhiều bài tập rất đa dạng và linh hoạt. Dụng cụ tập luyện này có thiết kế đơn giản với một thanh đòn ngắn có gắn tạ ở 2 đầu, hỗ trợ người tập thực hiện tập luyện được nhiều nhóm cơ như: tay trước, tay sau, vai, lưng, đùi…

Dây nhảy

Dây nhảy không chỉ là một dụng cụ tập gym tại nhà hữu ích mà còn có thể xem như dụng cụ tập luyện quốc dân. Với thiết kế và cách sử dụng đơn giản nên hầu hết mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng sản phẩm này. Hoạt động nhảy dây tác động nhiều đến các nhóm cơ tay và chân. Bài tập nhảy dây có thể xem là một bài khởi động hoặc cardio nhằm kích thích tăng trao đổi chất cho cơ thể trong suốt quá trình tập luyện.

Ghế tập tạ

Ghế tập tạ là một dụng cụ tập gym tại nhà hỗ trợ định hình tư thế chuẩn hơn cho người tập trong những bài tập tạ. Tư thế chuẩn mà sản phẩm này đem lại sẽ giúp cho người tập giảm thiểu nguy cơ chấn thương cũng như giúp tác động đúng vào nhóm cơ mà bài tập nhắm đến. Hầu hết những ghế tập tạ đều có thiết kế thông minh cho phép người sử dụng tùy chỉnh độ cao thấp, độ nghiêng thích hợp tối ưu cho từng bài tập khác nhau.

Bộ tạ

Bộ tạ dumbbell tại nhà
Bộ tạ dumbbell giúp bạn tập ở nhiều mức độ khác nhau

So với tạ dumbbell, bộ tạ này là dụng cụ tập luyện có thêm nhiều tính năng vượt trội hơn. Bộ tạ về cơ bản cũng có thể tập luyện fullbody như dumbbell nhưng có đa dạng kết cấu và có thể thay đổi mức tạ linh hoạt và tùy chỉnh tối ưu cho từng bài tập.

Bộ tạ cơ bản có thể phân làm 3 loại chính gồm bộ tạ cầm tay (tương tự dumbbell), bộ tạ thanh, và bộ tạ kết hợp. Sử dụng bộ dụng cụ tập gym tại nhà này sẽ cho phép người tập luyện setup nhiều set tập đặc biệt như super set, up set hay drop set…

Dụng cụ tập cơ tay

Những nhóm cơ cẳng tay và bàn tay đóng góp rất nhiều vào việc sinh hoạt hằng ngày của mỗi con người, nên sẽ cực kỳ hữu dụng khi bạn có đôi tay khỏe khoắn. Vì vậy, dụng cụ tập gym tại nhà này sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Với thiết kế nhỏ gọn, chỉ như một món đồ chơi cầm tay nhưng việc tập luyện với thiết bị này sẽ giúp người tập tăng lực nắm bàn tay, lực cẳng tay đáng kể.

Găng tay tập tạ

Đây là một dụng cụ hỗ trợ tập luyện đặc biệt dù không hề hỗ trợ trực tiếp việc tác động lực lên bất kỳ nhóm cơ nào mà dân tập luyện nào cũng nên có. Bởi lẽ sản phẩm này sẽ hỗ trợ bảo vệ cổ tay cũng như lòng bàn tay của bạn tránh khỏi chấn thương khi tập những bài tập với tạ, nhất là tạ nặng.

Bánh xe tập bụng

Bánh xe tập bụng
Sản phẩm nhỏ gọn phù hợp với mọi điều kiện

Bánh xe tập bụng là một dụng cụ tập gym tại nhà giá rẻ nhưng lại có rất nhiều công dụng. Sản phẩm này có kết cấu rất đơn giản gồm bộ khung nắm tay có gắn liền với hệ bánh xe. Trong một số trường hợp, dụng cụ tập luyện này còn trở thành dụng cụ trị liệu hỗ trợ gymer nắn chỉnh cột sống.

Tay cầm chống đẩy

Chống đẩy là một bài tập phổ biến tác động nhiều vào các nhóm cơ ngực, vai, lưng tùy theo tư thế chống tay. Tuy nhiên thay vì chỉ chống đẩy đơn thuần bằng cách đặt tay xuống đất thì tay cầm chống đẩy sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn, tránh trơn trượt gây chấn thương đáng tiếc. Không chỉ vậy sản phẩm này còn có thiết kế thông minh với những lỗ setup sẵn để bạn có thể dễ dàng đặt tay cầm cố định tư thế tập cô lập từng nhóm cơ ngực, vai hay lưng.

Dây thừng tập thể hình

Dây thừng tập gym tại nhà là một sản phẩm nên có trong không gian tập luyện tại gia của bạn. Cách sử dụng vô cùng đơn giản chỉ cần cố định dây vào bất kỳ góc nào trong nhà và sau đó thực hiện tác động lực để sợi dây tạo thành từng đợt sóng hình Sin. Áp dụng bài tập này kết hợp với dụng cụ tập gym tại nhà trên đây sẽ giúp người tập tăng thể lực, cải thiện hô hấp và tuần hoàn.

Dây kháng lực

Dây kháng lực
Sản phẩm nhỏ gọn tiện lợi phù hợp mọi không gian

Dây kháng lực là một dụng cụ tập gym đa năng tại nhà đơn giản nhưng lại có tính ứng dụng cao. Thông thường, dây kháng lực được chia làm 3 loại chính nhằm phù hợp cho những hình thức tập luyện khác nhau bao gồm:

  • Dây tập nhóm thân dưới chân, mông và đùi
  • Dây hỗ trợ các bài tập kéo xà ngang hay đẩy xà kép
  • Dây hỗ trợ tập luyện phối hợp.

Gối tập bụng

Gối tập bụng là một dụng cụ hỗ trợ tập luyện thông minh và tiện lợi. Sản phẩm này được sử dụng bằng cách kê dưới lưng khi người tập thực hiện các bài tập bụng ở tư thế nằm. Với sự hỗ trợ từ dụng cụ tập luyện tại nhà này, người tập sẽ có tư thế tập luyện tốt hơn, thoải mái và hiệu quả tập cao hơn nhờ tác động tối ưu nhóm cơ bụng.

Khung tập gym

Khung tập gym trên thực tế chỉ chiếm khoảng 1m2 không gian trong căn nhà của bạn nhưng lại có thể cho phép bạn thực hiện rất nhiều bài tập. Dụng cụ tập gym tại nhà này hỗ trợ người tập phát triển sức mạnh rất nhiều nhóm cơ thân trên như ngực, vai, tay, xô… Bên cạnh hỗ trợ tập gym, thiết bị này cồn hỗ trợ bạn tập Calisthenic một cách dễ dàng.

Xà kép

Xà kép dụng cụ tập gym đa dụng tại nhà
Xà kép dụng cụ tập gym đa dụng tại nhà

Dụng cụ tập gym tại nhà tiếp theo trong danh sách mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là xà kép. Thiết bị này có thiết kế bao gồm hai thanh xà song song có khả năng tùy chỉnh độ cao thấp linh hoạt. Sản phẩm tập luyện này được thiết kế rất gọn phù hợp cho không gian tập luyện tại nhà. Thông thường tập xà kép sẽ chủ yếu tác động đến những nhóm cơ như tay sau, vai giữa, vai sau, ngực giữa…

Bao cát điều chỉnh

Bao cát điều chỉnh là sản phẩm cuối cùng trong danh sách các dụng cụ tập gym tại nhà mang lại hiệu quả cao. Đây là dụng cụ hỗ trợ tăng độ nặng cho những bài tập với khối lượng cơ thể như chống đẩy hay squat. Việc tăng áp lực trọng lượng lên bài tập cơ bản sẽ giúp kích thích sự phát triển của cơ bắp. Tập luyện với bao cát điều chỉnh sẽ giúp bạn sớm thấy rõ sự phát triển của các nhóm cơ về cả sức mạnh lẫn kích thước.

Những lưu ý khi tập gym tại nhà

Những lưu ý khi tập gym tại nhà
Cần lưu ý khi tập gym tại nhà để giảm rủi ro

Tập luyện tại gia với những dụng cụ tập gym tại nhà tuy có rất nhiều những lợi ích đáng kể nhưng mọi người cũng đừng quên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình tập luyện nhé.

Thời gian tập luyện

Về thời gian tập luyện, bạn hãy chú ý đừng vì sự tiện lợi của việc tập luyện ở nhà mà tập bừa bãi hay tập quá mức cần thiết. Việc tập luyện tại nhà cần cân đối thời gian tập và nghỉ ngơi thì mới có thể tạo hiệu quả cao. Trung bình nên tập khoảng 1 đến 1,5 tiếng mỗi ngày với những bài tập kháng lực và tối đa 2 tiếng một ngày với những bài tập thể lực.

Tập luyện theo cường độ tăng dần

Chú ý tiếp theo là về cường độ tập luyện cần được tăng dần theo thời gian tập và không nên đốt cháy giai đoạn. Nếu là người ít hoặc chưa từng tập gym trước đó thì hãy từ từ tăng thời gian tập cũng như cường độ tập luyện. Việc nôn nóng muốn tập lâu tập nặng nhanh có thể dẫn đến những chấn thương không mong muốn.

Tập luyện đều đặn

Sau khi đã lên đầy đủ kế hoạch, bạn cũng cần duy trì việc tập luyện tại nhà với những dụng cụ tập gym tại nhà một cách đều đặn. Bạn nên tập luyện từ 3-6 ngày mỗi tuần và phải đảm bảo có ít nhất một ngày nghỉ để cơ bắp phục hồi.

Chuyển đổi bài tập linh hoạt

Lưu ý cuối cùng đó chính là bạn phải đảm bảo tập luyện luân phiên chuyển đổi linh hoạt các nhóm cơ khác nhau vào mỗi buổi tập. Tránh tập 1 nhóm cơ 2 ngày liên tiếp bởi điều này dễ gây stress và tăng khả năng mất cơ.

Như vậy qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những dụng cụ tập gym tại nhà hữu ích mà các gymer tại gia nên có. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn dụng cụ tập luyện phù hợp cho bản thân và gia đình của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm: