"

Dụng cụ hít đất tại nhà có hiệu quả như lời đồn?

Chắc hẳn từ xưa tới giờ, anh em Gym đã từng nghe hoặc đã từng sử dụng dụng cụ hít đất tại nhà. Tuy nhiên, nó có tác dụng gì, có điểm gì tốt hơn so với việc hít đất bình thường không?. Đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có nên sử dụng dụng cụ chống đẩy không?

Mọi người đều biết rằng, chống đẩy là bài tập đơn giản mà lại rất hiệu quả. Ngoài bài tập truyền thống mà không cần học cũng tự làm được, nhiều người đã tự sắm cho mình một bộ dụng cụ hít đất tại nhà.

Dụng cụ hít đất tại nhà
Dụng cụ hít đất tại nhà

Bộ dụng cụ này có nhiều loại chất liệu, thường là hình chữ U, lớp đệm chống trượt bằng cao su ở bên dưới. Với những người bị đổ mồ hôi tay hay tập luyện ở dưới mặt sàn trơn, thì phụ kiện này thật lý tưởng để giữ thăng bằng và thực hiện đúng tư thế.

Tập luyện cùng dụng cụ hít đất có hiệu quả không?

Như tôi đã nói về một chút công dụng ở phía trên thì dụng cụ này thực sự hiệu quả, vì nó còn đem lại nhiều lợi ích hơn. Do thiết kế dành riêng cho bài tập hít đất nên khi chống tay lên dụng cụ thì tay sẽ được nâng cao hơn bình thường, tăng phạm vi di chuyển của ngực và vai. Mà càng tác động nhiều thì hiệu quả phát triển cơ bắp càng cao.

Mặt khác, nó còn giúp hạn chế việc đau cổ tay khi thực hiện động tác. Do khi bàn tay nắm vào dụng cụ để tập thì cổ tay sẽ luôn được giữ thẳng hơn là khi chống tay trực tiếp xuống dưới sàn. Đây là một điều nhỏ mà những người tập hít đất truyền thống thường bỏ qua. Tập theo kiểu này rất dễ chấn thương cổ tay, mà nếu bị thì cần phải rất lâu mới có thể phục hồi trở lại.

Nếu bạn không muốn việc tập luyện của mình bị ngắt quãng thì hãy bảo vệ cổ tay bằng mọi cách có thể nhé!

Cách chọn dụng cụ hít đất
Cách chọn dụng cụ hít đất

2 tiêu chí để chọn dụng cụ hít đất tại nhà 

Chất liệu 

Khi mua dụng cụ chống đẩy, trước tiên bạn phải xem xét tới chất liệu tạo thành. Ngày nay, các dung cụ có thể được làm từ nhựa cao cấp, inox, gỗ, sắt,…Tuy thuộc vào sở thích và số tiền bạn muốn bỏ ra mà chọn cho mình loại dụng cụ phù hợp.

Dù là dụng cụ gì thì cũng hãy chọn loại chắc chẵn và đem lại cảm giác an toàn khi tập, tức là có thể chịu được trọng lượng cơ thể của bạn. Ngoài ra, dụng cụ hít đất cũng cần phải có phần tạo ma sát (làm từ cao su, nhựa, vải,…) để tránh việc trơn trượt khi cầm nắm.

Kiểu thiết kế 

Có 2 loại phổ biến trên thị trường hiện nay: dụng cụ hít đất cố định và dụng cụ có thể xoay được cổ tay. Với những người mới bắt đầu, MDBuddy khuyên bạn nên dùng dụng cụ cố định với những bài tập truyền thống, cơ bản. Còn với những người đã tập thời gian lâu, muốn nâng cao bài tập, thử thách bản thân ở những mức độ khó hơn, có thể lựa chọn loại xoay được cổ tay.

>> Dụng cụ hít đất tại nhà chính hãng:

Mẹo hít đất không mệt mà vẫn hiệu quả 

Sau khi chọn được dụng cụ hít đất rồi, thì tôi sẽ mách cho bạn một vài mẹo hít đất không mệt mà vẫn hiệu quả.

  • Dành ra 5-10 phút để giãn cơ, làm nòng cơ thể, giúp cơ thể bắt đầu làm quen với bài tập
  • Hít sâu, thực hiện tư thế ưỡn căng người khoảng 2-3 lần. Tiếp đến, bạn nằm sấp, tay chống dưới sàn nhà, nâng cơ thể đứng bằng mũi chân. Hai chân khép lại, song song với mặt sàn, thả lỏng đầu gối
  • Chỉnh lại tư thế đặt tay xem đã chính xác hay chưa. Tư thế đúng là đặt tay vuông góc với mặt sàn, khuỷu tay và vai đặt thẳng hàng nhau
Tư thế hít đất chuẩn xác
Tư thế hít đất chuẩn xác
  • Thực hiện chuẩn xác nguyên tắc về nhịp thở: xuống thì hít vào, lên thì thở ra
  • Không ép bản thân phải hít đất quá nhiều. Nếu cơ thể mới thích nghi, chưa cho phép có thể hoạt động nhiều, mà bạn cứ cố ép nó thì bạn có thể sẽ mất tập trung, làm sai động tác, không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đối với những người có tiền sử chấn thương vai thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc cân nhắc trước khi sử dụng, vì có thể làm vết thương cũ tái lại. Chắc chắn, giờ bạn đã có câu trả lời cho việc sử dụng dụng cụ chống đẩy có hiệu quả rồi đúng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *